Bất động sản Quảng Ngãi hạ nhiệt

Theo dõi thị trường bất động sản Quảng Ngãi vài tháng qua cho thấy, trung bình một tuần có tới 3 – 5 dự án khu dân cư, khu đô thị ở trung tâm thành phố cũng như các huyện lân cận được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đặc biệt, thời gian gần đây, thị trường bất ngờ đổi chiều theo hướng tăng mạnh, thì tốc độ cấp phép và thi công trên thực địa càng được đẩy nhanh hơn. Có khoảng 100 dự án dưới hình thức đầu tư khu đô thị, khu dân cư hiện hữu, nhưng phần lớn rơi vào phân khúc đất nền với diện tích trên 1.200 ha.

“Bình quân một dự án quy mô nhỏ cũng tầm 500 sản phẩm thì đã có khoảng 5.000 sản phẩm được đưa ra thị trường thời gian qua. Với mức giá dao động từ 600 triệu – 1,2 tỷ đồng/nền nếu thanh khoản tốt và giao dịch thành công thì Quảng Ngãi đã thu về hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây, chỉ 30% số giao dịch là có thật, 70% còn lại là mới đặt chỗ, giữ chỗ và chưa chuyển thành cọc”, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Phong cho biết.

Ngoài các dự án do doanh nghiệp đầu tư, hàng loạt dự án khai thác quỹ đất ở các huyện, thành phố cũng hình thành. Có nhiều dự án khai thác quỹ đất do các cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với diện tích gần 500 ha. Tại huyện Mộ Đức, chỉ trong 2 năm 2017 – 2018 và nửa đầu năm 2019 có gần 20 dự án khu dân cư quy mô từ 2 – 9 ha.

Ông Trần Văn Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, những năm trước huyện chưa phát triển khu dân cư, các dự án hiện đang đầu tư vẫn còn ít so với nhu cầu đất ở của người dân. “Cũng có thể nơi nào đó đang phát triển theo phong trào nhưng địa phương chúng tôi thì cũng mới thôi. Sắp tới, khi thu hút đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư, chúng tôi sẽ cẩn thận hơn, không làm theo phong trào, ồ ạt mà phải đầu tư song song với các hạ tầng, dịch vụ công cộng”, ông Mẫn khẳng định.